ทำความรู้จักโปรแกรม Antivirus

ทำความรู้จักโปรแกรม Antivirus

 


 

                โปรแกรม Antivirus  คือ โปรแกรมประเภทหนึ่งที่ช่วยป้องกัน ตรวจหา และกำจัดไวรัสก่อนที่ไวรัสนั้นจะเข้ามาทำลายโปรแกรมหรือข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ เราสามารถเปรียบโปรแกรม Antivirus เหมือนกับยาสามัญประจำบ้านที่จำเป็นต้องมีติดไว้เพื่อใช้รักษาโรค ซึ่งโรคเหล่านั้นก็เปรียบได้กับไวรัสประเภทต่าง ๆ และหากมีโรคชนิดใหม่เกิดขึ้นเราก็จำเป็นจะต้องหายามาเตรียมพร้อมไว้ ซึ่งก็คือการอัพเดรพโปรแกรม Antivirus ให้รู้จักไวรัสและวิธีการกำจัดไวรัสนั่นเอง

                โปรแกรม Antivirus มีหลายรูปแบบตามแต่บริษัท มีทั้งแบบเสียเงินและฟรี และแต่ละบริษัทจะมีการอัพเดรพและการป้องกันไม่เหมือนกัน แน่นอนว่าโปรแกรมที่ต้องเสียเงิน จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า โปรแกรมได้รับความนิยมในทุกๆ ปี ตัวอย่างเช่น

 BitDefender  เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ยังครองใจคนในโลกอินเตอร์เน็ตให้เป็นที่หนึ่ง มีประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัยในเครื่องคอมพิวเตอร์ในเรื่องป้องกันไวรัสที่ดีที่สุดที่ในการแสกนเว็บ,IM, และเมลล์ สามารถป้องกันมัลแวร์, ไวรัส, สปายแวร์ และฟิชชิ่งที่หลอกลวงในโลกของ Social Networking มีการตั้งค่าที่ทำงานได้ง่ายขึ้น ดาวน์โหลดตัวทดลองใช้ได้ที่www.bitdefender.com/

 

Kaspersky เป็นโปรมจากรัสเชียที่เป็นโปรแกรมขวัญใจคนไทยอยาเสมอ ลดการกินทรัพยากรเครื่องลง มีการพัฒนาการป้องกันแบบ Realtimr อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ที่ชอบช๊อปปิ้งแบบออนไลน์ Kaspersky ได้จัดระบบความปลอดภัยในการซื้อขายให้โดยเฉพาะ ทั้งยังสแกนได้เร็วขึ้นกว่าเดิมมาก ดาวน์โหลดตัวทดลองใช้ได้ที่ www. Kaspersky.com

 

Norton AntiVirus เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีความรวดเร็วทั้งการตรวจจับและทำลายไวรัส ช่วยให้เราสามารถแชร์ข้อมูลได้อย่างอิสระ โดนปราศจากการติดหรือส่งต่อตัวไวรัสช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวและป้องกันพาสเวิร์ดของานถูกโจรกรรมขณะที่คุณออนไลน์นอกจากนี้ ยังมีบริการแบบคลาวด์ ช่วยให้เราควบคุมการปกป้องในเครื่องต่างๆ ที่คุณมีอยู่อย่างสมบูรณ์แบบและง่ายดาย ดาวน์โหลดตัวทดลองใช้ได้  www.norton.com

 

 มีข้อแนะนำว่า ในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวไม่ควรมีโปรแกรม AntiVirus 2 ตัวเพราะจะทำให้โปรแกรมขัดแย้งกันเองจนไม่สามารถใช้งานได้

 

หลังจากดาวโหลดและติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว โปรแกรม Norton AntiVirus จะทำงานอยู่เบื้องหลังคอยตรวจสอบไวรัสให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอยู่ตลอด สังเกตไอคอน  บริเวณทาสก์บาร์ โดยเมื่อตรวจพบไวรัส โปรแกรมจะจัดการไวรัสให้อัตโนมัติ และแสดงหน้าต่างแจ้งให้ทราบ

 

 

ตรวจจับไวรัสด้วย Norton AntiVirus

                เมื่อสงสัยว่าเครื่องของเราติดไวรัส หรือเมื่อนำเผ่นข้อมูล เช่น แผ่นซีดี/ดีวีดี หรือแฟรชไดรฟ์      เป็นต้น หรือในกรณีที่อัพเดทข้อมูลไวรัสใหม่เสร็จ ขอแนะนำให้ตรวจสอบไวรัสก่อนทุกครั้ง ดังขั้นตอนต่อไปนี้

 

 

 

 

 

รูปแบบการตรวจสอบไวรัส มีดังนี้

·       Full System Scan : สแกนบู๊ตเรคอร์ด ไฟล์ระบบและไฟล์ทั้งหมด

·       Scan drives : สแกนเฉพาะไดรว์ที่เราระบุ

·       Scan files : สแกนเฉพาะไฟล์ที่เลือก

ในที่นี้เลือกสแกนไดรว์บนเครื่อง ซึ่งจะปรากฏรายการไดรว์ให้เราเลือก เมื่อเลือกแล้วจึ่งสั่งให้เริ่มต้นสแกนได้ต่อไปอีก หลังตรวจหาไวรัสถ้าโปรแกรมพบไวรัส ก็จะแจ้งให้ทราบ เช่น ชื่อไวรัส ชื่อของไฟล์ที่ติดไวรัสตัวนี้ เป็นต้น โดยโปรแกรมจะจัดการไวรัสให้โดยอัตโนมัติ หรือเราเลือกจัดการเองก็ได้

 
โปรแกรมสแกนไวรัสบนเครื่องซึ่งจะใช้เวลาสักครู่

 

 

 

หลังจากนั้นจะแสดงรายการของไวรัสที่พบเจอ ให้เราเลือกรูปแบบการจัดการไฟล์ที่โปรแกรมสแกนพบและคิดว่าน่าจะมีความเสี่ยง (อาจจะเป็นไวรัส)

        Delete : ลบทิ้งทันที

        Lgnore : ไม่จัดการใดๆ กับไฟล์นั้น เช่น กรณีที่ไฟล์ที่ทีความเสี่ยงน้อย

       Exclud : หากไฟล์ที่ติดไวรัสเป็นไฟล์ที่ไม่สำคัญ เราก็สามารถเลือกตัวเลือกนี้ เพื่อนำไฟล์ไปกักกันไว้ในส่วนของ Quarantine

 

 อัพเดท Norton Antivirus เพื่อป้องกันไวรัสใหม่ๆ

                ปัจจุบันมีไวรัสใหม่ๆ เกิดขึ้นมามากมาย และหากเราไม่อัพเดท Norton Antivirus รู้จักไวรัสเหล่านั้นโปรแกรมตรวจก็จะไม่สามารถจับไวรัสตัวใหม่ๆ ได้ เราสามารถอัพเดทได้โดยเชื่อมต่อเครื่องของเรากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต จากนั้นเปิดโปรแกรม Norton Antivirus ขึ้นมา และทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

 

 

 

 

 

 

 โดยทั่วไปแล้ว เราควรหาไวรัสหรืออัพเดทข้อมูลไวรัสใหม่อยู่เสมอ เพื่อป้องกันเครื่องของเรา โดยเฉลี่ยประมาณสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง